ข้อควรปฏิบัติหลังจากการซื้อรถมือสอง

ข้อควรปฏิบัติหลังจากการซื้อรถมือสอง

ต้องยอมรับว่าการซื้อขายรถยนต์มือสองในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมไม่แพ้การซื้อรถมือหนึ่งเลย เพราะผู้ใช้งานรถยนต์สามารถเปลี่ยนจะซื้อจะขายได้บ่อยตามเงินในกระเป๋า แถมรถมือสอง ก็ยังมีราคาถูกกว่ารถใหม่และที่สำคัญรถยนต์มือสองคุณภาพดีก็มีให้เลือกอย่างมากมาย แต่กระนั้นก็ไม่ควรลืมว่ารถยนต์มือสองคือรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อรถยนต์มือสองจำเป็นต้องปฏิบัติเมื่อได้รับรถควรกระทำการ ดังนี้

  1. เปลี่ยนกุญแจดอกใหม่

หากต้องซื้อรถต่อจากคนที่ไม่เคยรู้จักหรือสนิทชิดเชื้อกันมาก่อน เมื่อรับรถแล้วควรทำการเปลี่ยนกุญแจใหม่เสียก่อนอันดับแรก เพราะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผู้ขายมีการปั๊มกุญแจเอาไว้ก่อนส่งมอบหรือไม่ วันดีคืนดีอาจมาไขและขโมยไปอย่างไม่รู้ตัวก็ได้

  1. เปลี่ยนของเหลวทุกชนิดในระบบ

ผู้ซื้อ รถมือสอง ไม่สามารถรู้ได้ว่า เจ้าของคนเก่ามีการเปลี่ยนถ่ายของเหลว อาทิเช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ หรือแม้แต่น้ำยาหม้อน้ำไปครั้งสุดเมื่อไร ผู้ซื้อจึงควรดำเนินการเปลี่ยนถ่ายของเหลวเหล่านี้ใหม่หมดเสียดีกว่า เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยในการใช้งาน ที่สำคัญเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาเครื่องยนต์ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกด้วย

  1. เปลี่ยนสายพานต่าง ๆ

สายพานถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในตัวขับเคลื่อนรถยนต์ ซึ่งปกติแล้วสายพานจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร และถ้าเจ้าของรถคนเก่าไม่ได้มีการบันทึกข้อมูลการเปลี่ยน ไว้ผู้ซื้อก็จะไม่ทราบเลยว่าเคยมีการเปลี่ยนไปแล้วหรือยัง หากใช้งานไปแล้วเกิดขาดขึ้นมาละก็น่าจะเสียค่าซ่อมแพงกว่าค่าเปลี่ยน ดังนั้น ยอมตัดใจเปลี่ยนใหม่เลยน่าจะดีกว่า

  1. เช็คระบบเบรก

หากเกิดปัญหาขึ้นกับระบบเบรกรถยนต์ นั่นย่อมหมายถึงอุบัติเหตุที่กำลังจะตามมา ผู้ซื้อควรดำเนินการตรวจสอบระบบการทำงานเบรกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ผ้าเบรก สายน้ำมันเบรก หรือจานเบรก เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นและสร้างความสบายใจให้ผู้ใช้งานอีกด้วย

  1. ตรวจสอบระบบไฟ

ยิ่งถ้าเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อนด้วยแล้วล่ะก็ ควรทำการเช็คหรือตรวจสอบระบบไฟต่าง ๆ ก่อนนำไปใช้งานเพื่อเป็นการป้องกันอาการรวนของระบบรถยนต์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด หากไม่สามารถดำเนินการเองได้ แนะนำให้หาช่างผู้เชี่ยวชาญหรือนำเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการเลยจะดีที่สุด

อย่างที่ทราบกันดีว่า รถมือสอง คือรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้น ผู้ที่ซื้อรถยนต์มือสองจะไม่ค่อยมีโอกาสได้รู้หรือทราบรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวรถที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ฉะนั้น ผู้ซื้อควรจะดำเนินการตรวจสอบหรือเช็ครายละเอียดสำคัญต่าง ๆ ของตัวรถยนต์ก่อนการนำไปใช้งานจริง อย่างน้อยก็เพื่อสร้างความปลอดภัยในการใช้รถและเพิ่มความสบายใจในการใช้งานให้กับตัวเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *